Thứ Tư, 20 tháng 5, 2009

Làm kimchi có gì khó?!?




Nhân dịp chị Hai hỏi tìm công thức làm kimchi giúp chị, tiện thể post nó lên đây luôn cho cả nhà tham khảo. Entry này hướng tới các bạn nữ đảm đang làm món Việt Nam nào cũng ngon cả rồi, vậy thử sức với món Hàn Quốc xem, hoặc các bạn nữ vụng về biết đâu lại thành công trong món này và bất ngờ ghi điểm với bố mẹ hay bạn giai thì sao.

1.
- 1 kg cải thảo; 2 củ cà rốt(hoặc củ cải), 1 ít hành lá, hẹ; 1/2 lạng muối
- Cải thảo cắt gốc, tách riêng từng lá rửa sạch sau đó rắc muối vào, lớp cải, lớp muối (hoặc ngâm trong nước muối cũng đc) để khoảng 3 - 5 tiếng, rồi rửa sạch, mang ra phơi nắng(từ2 - ? tiếng), khi thấy lá cải héo đi là được. Cà rốt thái chỉ, hành lá, hẹ cắt từng đoạn dài 3 - 4 cm.
2.
- Ớt bột(hoặc ớt quả nếu thích ăn cay), 1/2 lạng tỏi, 1 củ hành tây, 1 ít xì dầu, 1 ít dầu ăn, 1 ít bột Knorr, 1 ít đường (nếu thích ăn ngọt)…

Xay nhỏ rồi trộn đều thành một hỗn hợp có màu đỏ tươi.
3.

Dùng găng tay trộn hỗn hợp này với cải thảo, cà rốt và hành, hẹ.
4.

Xếp cải ngay ngắn vào hộp kín bằng nhựa, hay âu sành càng tốt, để ở ngoài khoảng 1 ngày đêm rồi bỏ tủ lạnh ăn dần.(tốt nhất nên nếm thử thấy hơi chua thì được)

Khi ăn lấy ra và cắt thành từng đoạn 3 - 5 cm theo ý thích.

Kimchi mềm, vị chua nhè nhẹ, mát, mặn ngọt vừa phải, hơi cay là OK.

---------------------

Công thức này tớ tổng hợp từ tài liệu search trên mạng, vì cả công thức bằng tiếng Việt, tiếng Hàn hay tiếng Anh cũng đều có rất nhiều phiên bản khác nhau, nhưng ko thể thiếu 4 bước như trên.

Nào, phi ngay ra chợ mua đồ về làm kimchi thôi. Theo nhẩm tính sơ sơ thì nếu bạn bắt đầu làm từ sáng hôm nay, chỉ tối mai thôi là cả nhà có kimchi trong bữa cơm rồi! Good luck

2 nhận xét:

  1. ღ.:[ VIRGO ]:.ღlúc 19:04 20 tháng 5, 2009

    a B lam cho moi ng thuong thuc di, :D

    Trả lờiXóa
  2. hahah ..hneo` anh bjh lam` cho chj xjh an na'...he` na'

    Trả lờiXóa